Top 10 Quốc gia về tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên, hoặc hàng hóa là đầu vào thô được sử dụng để sản xuất và sản xuất tất cả các sản phẩm trên thế giới.

Bản thân hàng hóa bao gồm những thứ được khai thác từ trái đất và những thứ chưa được khai thác, có giá trị hàng nghìn tỷ đô la.

Dưới đây là 10 quốc gia hàng đầu có nhiều tài nguyên thiên nhiên nhất và tổng giá trị ước tính của chúng, theo World Atlas.

Australia

Úc kiếm được 19,9 nghìn tỷ đô la Mỹ từ khai thác và nó đứng thứ 10 trong danh sách. Úc được biết đến với trữ lượng lớn than, gỗ, đồng, quặng sắt, niken, đá phiến dầu và kim loại đất hiếm và khai thác là ngành công nghiệp chính.

Úc cũng là một trong những quốc gia top đầu trong khai thác uranium và vàng. Đất nước này có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới, và nó cung cấp hơn 14% nhu cầu vàng của thế giới và 46% nhu cầu uranium của thế giới. Úc là nhà sản xuất opal và nhôm hàng đầu. Đất nước này có kích thước khoảng 80% của Hoa Kỳ.

Cộng hòa Dân chủ Congo

Khai thác là ngành công nghiệp chính của Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC). Năm 2009, DRC có hơn 24 triệu đô la tiền gửi khoáng sản, bao gồm trữ lượng coltan lớn nhất và lượng coban khổng lồ.

DRC cũng có trữ lượng lớn đồng, kim cương, vàng, Tantalum và thiếc, và hơn một triệu tấn Lithium theo ước tính của cuộc khảo sát địa chất Mỹ. Năm 2011, theo dữ liệu mới nhất, có hơn 25 công ty khai thác quốc tế tại DRC.

Venezuela

Quốc gia Nam Mỹ này có tài nguyên thiên nhiên trị giá 14,3 nghìn tỷ đô la. Đây là nhà xuất khẩu hàng đầu bauxite, than, vàng, quặng sắt và dầu. Dự trữ dầu của quốc gia này lớn hơn so với Hoa Kỳ, Canada và Mexico cộng lại.

Venezuela là nhà sản xuất than lớn thứ ba sau Brazil và Colombia. Nó cũng có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn thứ tám, chiếm 2,7% nguồn cung toàn cầu. Venezuela cũng có trữ lượng vàng lớn thứ hai.

Mỹ

Khai thác là một ngành công nghiệp chính ở Hoa Kỳ. Năm 2015, tổng trữ lượng kim loại và than đá trong nước được ước tính là 109,6 tỷ USD. Hoa Kỳ là nhà sản xuất than hàng đầu và đã trong nhiều thập kỷ và chỉ chiếm hơn 30% trữ lượng than toàn cầu và Mỹ cũng có số lượng gỗ rất lớn.

Tổng tài nguyên thiên nhiên của Hoa Kỳ là khoảng 45 nghìn tỷ đô la, gần 90% trong số đó là gỗ và than. Các tài nguyên khác bao gồm tiền đồng, vàng, dầu và khí đốt tự nhiên.

Brazil

Brazil có hàng hóa trị giá 21,8 nghìn tỷ đô la bao gồm vàng, sắt, dầu và uranium. Ngành công nghiệp khai thác tập trung vào bauxite, đồng, vàng, sắt và thiếc. Brazil có trữ lượng vàng và uranium lớn nhất thế giới, và là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai.

Tuy nhiên, gỗ là tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất và quốc gia này chiếm hơn 12,3% nguồn cung gỗ trên thế giới.

Russia

Tổng tài nguyên thiên nhiên ước tính của Nga trị giá 75 nghìn tỷ đô la. Đất nước này có ngành công nghiệp khai thác lớn nhất trên thế giới sản xuất nhiên liệu khoáng sản, khoáng sản công nghiệp và kim loại.

Nga là nhà sản xuất nhôm, asen, xi măng, đồng, kim loại magiê và các hợp chất, nitơ, palladi, silicon và vanadi. Quốc gia này là nước xuất khẩu khoáng sản đất hiếm lớn thứ hai.

Ấn Độ

Khu vực khai thác của Ấn Độ đóng góp 11% GDP công nghiệp của đất nước và 2,5% tổng GDP. Ngành công nghiệp khai thác mỏ và kim loại trị giá hơn 106,4 tỷ đô la trong năm 2010. Dự trữ than của quốc gia này lớn thứ tư trên thế giới. Các tài nguyên thiên nhiên khác của Ấn Độ bao gồm bauxite, crôm, kim cương, đá vôi, khí đốt tự nhiên, dầu mỏ và quặng titan.

Ấn Độ cung cấp hơn 12% thori toàn cầu, hơn 60% sản lượng mica toàn cầu và là nhà sản xuất quặng mangan hàng đầu.

Canada

Thứ ba trong danh sách các quốc gia có tài nguyên thiên nhiên nhất là Canada. Nhìn chung, nước này ước tính trị giá 33,2 nghìn tỷ đô la hàng hóa và nguồn dầu lớn thứ ba sau Venezuela và Ả Rập Saudi.

Các mặt hàng mà quốc gia này sở hữu bao gồm các khoáng sản công nghiệp, như thạch cao, đá vôi, đá muối và kali, cũng như các khoáng chất năng lượng, như than đá và uranium. Kim loại ở Canada bao gồm đồng, chì, niken và kẽm, và kim loại quý là vàng, bạch kim và bạc.

Canada là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên và phốt phát hàng đầu và là nhà xuất khẩu gỗ lớn thứ ba.

Saudi Arabia

Ả Rập Saudi có 20% trữ lượng dầu của thế giới, đứng thứ hai trên thế giới. Dầu được phát hiện ở đây vào năm 1938 và quốc gia này là nước xuất khẩu dầu hàng đầu kể từ đó với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu. Nó cũng có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn thứ sáu.

Nhìn chung, đất nước này có khoảng 34,4 nghìn tỷ đô la tài nguyên thiên nhiên. Các tài nguyên thiên nhiên khác của Ả Rập Saudi bao gồm đồng, feldstar, phốt phát, bạc, lưu huỳnh, vonfram và kẽm. Ả Rập Saudi là một quốc gia nhỏ, có kích thước gần bằng Alaska.

Trung Quốc

Trung Quốc đứng đầu trong danh sách có tài nguyên thiên nhiên nhiều nhất ước tính trị giá 23 nghìn tỷ đô la. 90% tài nguyên là than đá và kim loại đất hiếm. Tuy nhiên, gỗ là một tài nguyên thiên nhiên lớn khác của Trung Quốc.

Các tài nguyên khác mà Trung Quốc sản xuất là antimon, than đá, vàng, than chì, molypden, phốt phát, thiếc, vonfram, vanadi, và kẽm. Trung Quốc là nhà sản xuất bauxite, coban, đồng, mangan và bạc lớn thứ hai thế giới. Nó cũng có kim cương, crôm và đá quý.